Liên Thông Đại Học Là Gì? Tìm Hiểu Điều Kiện Để Liên Thông Đại Học Mới Nhất

liên thông đại học là gì

Giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thế giới hiện đại, việc học tập và nâng cao bản thân liên tục trở nên vô cùng quan trọng. Một trong các hình thức nâng cấp kiến thức, phải kể tới là liên thông đại học đang được thu hút sự chú ý của nhiều cá nhân. Hãy cùng Du Học Quốc Tế tìm hiểu liên thông đại học là gì và khám phá kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học là gì? Liên thông đại học dành cho đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc. Hoàn thành chương trình, người học sẽ được cấp bằng đại học, mở rộng cơ hội thăng tiến cho bản thân. Chương trình liên thông đại học bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu và kỹ năng toàn diện hơn so với bậc học trước đó, đáp ứng nhu cầu năng lực trong thị trường lao động và mở ra nhiều triển vọng thăng tiến sự nghiệp.

Liên thông đại học là gì?

Điều kiện để học liên thông đại học

Theo Điều 4 của Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, điều kiện dự tuyển và học liên thông đại học như sau:

 1. Người từ trình độ trung cấp, cao đẳng có thể tiếp tục học lên các chương trình đại học theo chuyên ngành tương ứng hoặc chuyển đổi chuyên ngành nếu đáp ứng đủ yêu cầu.
 2. Đối tượng dự tuyển liên thông cao đẳng lên đại học phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tuyển sinh đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sở hữu một trong những văn bằng sau:
 • Bằng trung cấp hoặc cao đẳng được cấp bởi các cơ sở đào tạo trong nước. Người sở hữu bằng trung cấp phải chứng minh đã học và vượt qua đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Bằng trung cấp hoặc cao đẳng được cấp bởi các cơ sở đào tạo nước ngoài phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Đối với liên thông khối ngành sức khỏe, thí sinh phải sở hữu bằng trung cấp hoặc cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe. Cụ thể: Người có bằng Y sĩ được đăng ký liên thông lên đại học các ngành: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt. Người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược được đăng ký liên thông lên đại học ngành Dược.

Điều kiện để học liên thông đại học

Xem thêm: Top 8 Khóa Học Tiếng Anh Cho Doanh Nghiệp Chất Lượng Tốt Nhất

Các phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Liên thông đại học là gì đã rõ rồi, vậy nếu muốn học theo hình thức này, bạn nên biết các trường đại học hiện triển khai hai hình thức xét tuyển liên thông: Thi tuyển và Xét tuyển:

 • Thi tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ dự thi trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh. Trường sẽ tổ chức thi tuyển khi đủ hồ sơ đăng ký. Tốt nghiệp Trung cấp: Thi 03 môn: 02 môn cơ bản + 01 môn cơ sở ngành. Tốt nghiệp Cao đẳng: Thi 02 môn: Môn cơ sở ngành + Môn kiến thức ngành.
 • Xét tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển (bao gồm bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng/Trung cấp) tại phòng tuyển sinh. Nhà trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập đã đạt được và thông báo kết quả cho thí sinh.

Các phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Xem thêm: Top 7 Trường Cấp 2 Tốt Nhất TPHCM Mà Bạn Có Thể Tham Khảo

Thời gian học liên thông đại học là bao lâu?

Học liên thông đại học mất bao lâu cũng là thắc mắc nhiều người còn đang chưa có câu trả lời. Hiện tại, thời gian đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học  không được quy định cụ thể và thay đổi tùy theo chương trình đào tạo của từng trường. Thông thường, thời gian đào tạo này dễ thấy ở các trường sẽ kéo dài từ 1,5 đến 3 năm.

Sau khi học xong liên thông sẽ được cấp bằng gì?

Tấm bằng mà người học liên thông đại học là gì?Người học hoàn thành chương trình đào tạo liên thông sẽ được cấp một trong ba loại bằng cấp: Bằng chính quy (tương đương bằng của sinh viên đại học chính quy), Bằng vừa làm vừa học (dành cho đối tượng vừa làm vừa học) hoặc Bằng đào tạo từ xa (dành cho đối tượng học trực tuyến).

Học liên thông đại học ở đâu tốt nhất?

Các trường tốt và chất lượng nếu muốn theo học liên thông đại học là gì? Cùng tìm hiểu các trường phía Nam và phía Bắc dưới đây:

Các trường đại học phía Bắc

Các trường liên thông đại học chính quy phía Bắc chất lượng như:

 • Đại học Mỏ-Địa Chất:  đạo tạo ngành Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật Địa chất Công nghệ kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Trắc Địa,..
 • Đại học Công Đoàn: ngành Kế toán và Tài chính Ngân hàng.
 • Đại học Xây dựng: ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội:  ngành Quản trị Kinh doanh, Tin học ứng dụng, Kế toán.
 • Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây: có đào tạo ngành Giáo dục thể chất.
 • Viện đại học mở Hà Nội: Kế toán và Quản trị kinh doanh.
 • Học viện Ngân hàng: ngành Tài chính – Ngân hàng.
 • Đại học Hồng Đức: Giáo dục Mầm non.
 • Đại học Lao động Xã hội đào tạo:  Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: ngành Kế toán, Công nghệ kỹ thuật điện tử, kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.

Các trường đại học phía BắcCác trường đại học phía Bắc

Xem thêm: Du Học Trung Quốc Nên Chọn Trường Nào Tốt Và Chất Lượng?

Các trường đại học phía Nam

Nếu muốn học cao đẳng liên thông đại học tại các trường phía Nam, bạn nên tham khảo Trường Cao Đẳng Du lịch Sài Gòn. Đây là trường top 1 cho những ai muốn học liên thông đại học các ngành về quản trị khách sạn, lữ hành, du lịch, chế biến món ăn,… Được biết đến là trường đào tạo vô cùng chất lượng với giáo trình chuẩn chỉ, đội ngũ giảng viên giỏi giúp cho hàng nghìn sinh viên đạt được mục tiêu làm việc sau khi học liên thông. Để biết thêm thông tin về trường, ngành học có thể tham khảo:

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM
 • Hotline: 028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211
 • Website: https://dulichsaigon.edu.vn/

Các trường đại học phía Nam

Ngoài ra, một số trường cũng được đánh giá cao như:

 • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: ngành Văn hóa học và Thư viện thông tin học.
 • Đại học Khoa học Nhân Văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh): Ngữ văn Anh văn.
 • Đại học Hoa sen: ngành Kế toán, Quản trị KD và Công nghệ thông tin.
 • Đại học Hồng Bàng: ngành Kế toán, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Mỹ thuật công nghiệp.
 • Đại học dân lập Lạc Hồng: ngành Kế toán, Tin học ứng dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về liên thông đại học cho những ai có nhu cầu tìm hiểu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu liên thông đại học là gì cũng như lựa chọn được trường phù hợp để học tập.

Xem thêm: Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Cách giảm chi phí hiệu quả 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...