Hiện nay, du học Trung Quốc đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt. Bởi đây là nơi có nền giáo dục phát triển cùng các ưu điểm thuận lợi phát triển tương lai. Tuy nhiên đối với hành trình du học, bạn cần phải trang bị kiến thức cần thiết. Dưới đây, Du học Quốc Tế sẽ gửi đến những ai có dự định đến xứ Trung để du học thông tin hữu ích nhất. Từ đó bạn có thể tự tin, sẵn sàng cho tương lai của mình tại đất nước này.

Vì sao nên đi du học Trung Quốc?

Có rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi có nên đi du học Trung Quốc không, lý do là gì. Thực tế, mỗi người sẽ nhận định ưu điểm khác nhau về chương trình học tại nước Trung. Những các yếu tố chính lý giải thắc mắc vì sao nên đi du học tại Trung Quốc chính là:

Chi phí thấp

Mặc dù khi nói Trung Quốc thì chúng ta thường nghĩ đến sự đắt đỏ của Bắc Kinh, hoành tráng của Trùng Khánh hay xa xỉ của Thượng Hải. Tuy nhiên đây là một trong những quốc gia có chi phí du học ổn định, thấp hơn 20% – 30% so với các nước khác. Điều này đã đáp ứng được tiêu chí của nhiều gia đình Việt đang muốn con em học tập tại xứ Trung.

Gần Việt Nam

Trung Quốc rất gần với Việt Nam nên việc di chuyển về nước không quá khó khăn. Hiện nay, thời gian bay chỉ khoảng từ 3 giờ 25 phút mà thôi. Đây là một trong những điều kiện cực kỳ thuận lợi để các du học sinh Trung Quốc về nhà trong dịp lễ hay nghỉ hè. Thậm chí thời gian di chuyển này cũng chỉ tương đương các tỉnh thành trong nước.

Vì sao nên đi du học Trung Quốc

Thủ tục đơn giản

Chính phủ Trung Quốc không yêu cầu quá nhiều về hồ sơ, thủ tục như các quốc gia khác. Vậy nên để chuẩn bị cho hành trình du học Trung Quốc thì bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Nhờ vậy mà gia đình cũng tránh rủi ro thiết sót trong hành trình lên đường du học.

Nhiều chính sách ưu đãi

Chính phủ Trung rất đầu tư cho nền giáo dục và họ luôn biết cách để thu hút du học sinh ở nhiều nơi. Vậy nên có rất nhiều chính sách ưu đãi để bạn nắm bắt, từ đây giúp ích cho việc học tập rất nhiều. Đồng thời, du học sinh có thể tiết kiệm chi phí với những quyền lợi về mặt tài chính.

Du học Trung Quốc cần điều kiện gì?

Một điều mà du học sinh Trung Quốc quan tâm khi bắt đầu hành trình của mình đó là tìm hiểu điều kiện để được học tập tại đất nước này. Để bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 yếu tố chính dưới đây:

Học lực

Điều kiện du học Trung Quốc đầu tiên đó là bạn cần chuẩn bị những thành tính nhất định trong vấn đề học tập. Hiện nay phổ biến nhất là 3 hệ gồm đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Trung Quốc. Cụ thể, yêu cầu sẽ như sau:

  • Đối với hệ Đại học: Tối thiểu chứng chỉ HSK 4, điểm tốt nghiệp cấp 3 trên 7 và giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ.
  • Đối với Thạc Sĩ: Ít nhất chứng chỉ HSK 5, điểm đại học trên 7 và 2 giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư.
  • Đối với Tiến sĩ: Chứng chỉ HSK 5–6, điểm tốt nghiệp Thạc sĩ trên 7 điểm. Cùng với 2 giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ.

Điều kiện du học Trung Quốc

Ngôn ngữ

Điều kiện ngôn ngữ là yếu tố rất quan trọng khi du học ở bất kỳ nơi nào. Trung Quốc cũng không ngoại lệ khi bạn cần có chứng chỉ HSK. Đây là bài kiểm tra đánh giá cấp bậc ngôn ngữ từ HSK 1 đến HSK 6. Nếu không bạn có thể tham gia khóa học với thời hạn nhất định ở đất nước này.

Tài chính

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất trong vấn đề đi du học Trung Quốc. Bạn cần chuẩn bị chi phí xin visa Trung Quốc, học phí, sinh hoạt, giải trí, dự phòng phát sinh, nhà ở, đầu tư cho ngành học,… Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm chi phí đi lại, bảo hiểm, y tế,… Ở mỗi thành phố, trường học sẽ có mức độ chi trả khác nhau mà bạn cần tìm hiểu trước để chuẩn bị thật tốt.

Hồ sơ

Muốn du học Trung, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để bước đầu đáp ứng được điều kiện nhập học. Trong đó bao gồm hộ chiếu, đơn xin học, thư chấp nhận học tập (tại Trung Quốc), bằng tốt nghiệp liên quan, thư giới thiệu, visa,… Ngoài ra tùy vào diện theo học, bạn cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ nhất định theo đúng yêu cầu của trường.

Các loại chi phí cần chi trả khi đi du học Trung Quốc

Vấn đề tài chính luôn được đặt lên hàng đầu trong hành trình du học tại Trung Quốc. Để gia đình bạn có một kế hoạch hợp lý, chúng ta cần thống kê những khoảng cần chi. Vậy về chi phí, du học Trung Quốc cần những gì? Hãy cùng điểm qua các thông tin sau:

Học phí

Đối với học phí thì mỗi trường đại học ở Trung Quốc sẽ có quy định khác nhau. Tùy vào từng nơi theo học mà bạn cần tham khảo thật chuẩn xác để có kế hoạch đúng đắn. Về ngôn ngữ, dao động khoảng 1.500 USD/năm đến 4.000 USD/năm. Đối với Đại học thì khoảng 2.000 USD/năm đến 4.000 USD/năm. Hệ Cao học hay Tiến sĩ thì khoảng trên 3.000 USD/năm.

Học phí du học Trung Quốc

Chi phí xin visa

Phí xin Visa phụ thuộc vào số lần nhập cảnh của du học sinh. Nếu bạn thực hiện 1 lần sẽ dao động 30 USD, 2 lần là 45 USD. Ngoài ra, nếu thực hiện nhiều lần trong gói 6 tháng là 60 USD, trong 12 tháng là 90 USD. Bên cạnh đó, lệ phí thị thực trong 4 ngày làm việc là 40 USD/người. Vậy nên bạn cần xác định nhu cầu của mình để chuẩn bị kế hoạch phù hợp.

Chi phí xin visa du học Anh

Chi phí sinh hoạt

Nếu bạn đang thắc mắc du học Trung Quốc cần những gì thì không thể thiếu được chi phí sinh hoạt. Theo khảo sát chung thì mức sinh hoạt dao động từ khoảng 200 USD/tháng đến 500 USD/tháng. Đồng thời về chế độ ăn uống sẽ tương đương 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng Việt Nam trong một tháng. Đây là mức ăn theo giá căn tin trường học hiện nay.

Chi phí đi lại

Ở Trung Quốc, hầu hết mọi người sẽ di chuyển bằng xe bus, xe đạp hoặc taxi. Thông thường rơi vào khoảng tầm 100.000 tiền Việt. Đây là mức giá khá rẻ, tuy nhiên còn tăng giảm theo nhu cầu sử dụng phương tiện di chuyển của bạn. Vậy nên mức phí này có thể đến 500.000 VNĐ nếu học sinh đi làm thêm hay nhu cầu giải trí cao hơn.

Tổng hợp thông tin các học bổng du học Trung Quốc

Săn học bổng du học Trung Quốc là cách để tiết kiệm chi phí được nhiều du học sinh quan tâm. Vậy để bạn nắm bắt được thông tin hữu ích, dưới đây chúng tôi đã thống kê các học bổng cần thiết khi đi du học xứ Trung. Điểm qua các loại học bổng dưới đây gồm:

Học bổng được cấp bởi chính phủ – Chinese Scholarship Council (CSC)

Chinese Scholarship Council (CSC) dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT, đại học hay đang học năm cuối đại học. Điều kiện là GPA phải trên 8.0 điểm, chứng chỉ HSK 4 trở lên và đủ điều kiện du học tại Trung Quốc. Quyền lợi mà bạn nhận được sẽ là miễn phí suất học, chi phí ở ký túc xá và bảo hiểm hàng năm. Hiện nay, học bổng này được xem là có giá trị bậc nhất nên bạn có thể cân nhắc để không bị bỏ lỡ.

Học bổng chính phủ Trung Quốc

Học bổng được cấp bởi các tỉnh

Đối với học bổng cấp tỉnh thì do địa phương hoặc tỉnh cấp để thu hút du học sinh lựa chọn học tập. Điều kiện là học sinh đã tốt nghiệp THPT, đang học năm cuối đại học hoặc đã tốt nghiệp thạc sĩ. Theo đó, bạn sẽ được miễn phí 100% học phí, ký túc xá và cấp phí sinh hoạt tối đa 1800 NDT. Về chứng chỉ HSK thì bạn cần chuẩn bị trước, đây sẽ là lợi thế dành cho người học.

Học bổng được cấp bởi các trường

Học bổng cấp trường sẽ hỗ trợ người học 50% đến 100% học phí và chi phí ở ký túc xá. Điều kiện là bạn đã tốt nghiệp hết chương trình học, sở hữu tổng điểm trên 6.0 và không yêu cầu HSK. Như vậy, đối tượng đã tốt nghiệp cấp ba, hoàn thành đại học, năm cuối đại học, đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc sắp tốt nghiệp sẽ có thể tham gia học bổng này.

Học bổng Học bổng “Một vành đai – Một con đường”

Một vành đai – Một con đường là học bổng được xây dựng bởi chính phủ Trung Quốc. Hiện nay đạt tổng số lên đến 10.000 suất dành cho các học sinh Châu Á, Đông Nam Á. Theo đó, bạn cần đủ điều kiện du học hoặc sắp tốt nghiệp (đại học, thạc sĩ). Quyền lợi nhận được là trợ cấp 1500 tệ/tháng, miễn đóng phí ký túc xá và học tập. Điều kiện là tổng điểm trên 6 và không yêu cầu HSK.

Học bổng Con đường Tơ Lụa

Con đường Tơ Lụa là học bổng do chính phủ Trung Quốc cấp cho người đang theo học tại đây. Chương trình này nâng cao tầm hiểu biết về Con đường Tơ Lụa giữa các nước Đông Nam Á. Điều kiện để tham gia là đã tốt nghiệp các chương trình học với GPA từ 6 điểm trở lên. Không yêu cầu HSK và được nhận đặc quyền miễn phí học tập, đóng phí ký túc xá. Đồng thời bạn sẽ nhận trợ cấp 2500 NDT/tháng.

Học bổng một năm tiếng Trung

Học bổng này cung cấp 1 khóa học tiếng Trung có thời hạn là 1 năm với ưu đãi miễn 100% học phí và chỗ ở ký túc xá. Điều kiện là thực hiện hết chương trình học, đủ điều kiện để du học theo đúng yêu cầu của ngôi trường. Đồng thời GPA phải trên 6 điểm, còn lại không cần chứng chỉ HSK.

Tìm hiểu thông tin du học Trung Quốc từ A-Z cùng Du Học Quốc Tế

Hiện nay, bạn trẻ có nhu cầu du học Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn trong việc tra cứu thông tin, lập kế hoạch. Bởi các đơn vị tư vấn, hỗ trợ đã xuất hiện rất đông đảo. Hầu hết họ đều có đầy đủ quy trình tư vấn, hỗ trợ phân tích tiềm năng ngành nghề bạn chọn,… Đồng thời, trung tâm thường đưa ra tư vấn, giúp đỡ trong việc hoàn tất thủ tục, hồ sơ nhanh chóng.

Thông tin du học Trung Quốc từ A-Z

Nhờ điều này, các thắc mắc liên quan đến văn hóa Trung Quốc hay du học tại Trung đều được giải đáp tận tình. Qua đó, người học cũng dễ dàng hơn trong khâu chuẩn bị, tránh bị sai sót hay bối rối, gặp khó khăn. Bạn cũng thuận lợi lập kế hoạch về thời gian, tài chính hỗ trợ quá trình học tập ổn định, hiệu quả.

Vì sự xuất hiện của đông đảo đơn vị tư vấn nên nhiều bạn trẻ không biết đâu mới là nơi uy tín. Vậy để tiết kiệm công sức cho công cuộc chuẩn bị du học thì ngay hôm nay, bạn hãy liên hệ đến Du Học Quốc Tế. Đây là đơn vị đáp ứng toàn diện việc tư vấn, phân tích hướng dẫn mọi thủ tục theo tiêu chí nhanh, gọn và hiệu quả.

Như vậy, chúng ta đã khám phá tất tần tật thông tin về du học Trung Quốc cũng như chi phí, học bổng mà bạn cần nắm bắt. Hy vọng từ đây, những ai đang chuẩn bị cho hành trình du học tại xứ Trung sẽ cảm thấy thuận lợi hơn. Đồng thời, bạn cũng tự tin lên kế hoạch để tiến đến tương lai tiềm năng đang rộng mở.