Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Cách giảm chi phí hiệu quả

Du học trung quốc cần bao nhiêu tiền? Cách giảm chi phí hiệu quả

Ngày nay, nhu cầu cho con em đi du học của nhiều gia đình ngày càng tăng, với mong muốn giúp con mình có thể mở mang được kiến thức ở những nước phát triển hơn. Đặc biệt, Trung Quốc là một láng giềng nổi tiếng về chất lượng đào tạo học sinh và được nhiều nước trên thế giới học tập. Trung Quốc trở thành địa điểm du học được nhiều bạn học sinh Việt Nam lựa chọn. Vậy thì du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Chi phí du học Trung Quốc bao gồm những gì? Cùng Du học Quốc Tế tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mức chi phí khi du học Trung Quốc

Học phí

Vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình khi cho con em mình du học đó là du học Trung Quốc bao nhiêu tiền. So với mức học phí của Việt Nam thì học phí tại các trường công lập tại Trung Quốc đối với học sinh, sinh viên thuộc mức phí vừa phải không quá chênh lệch với Việt Nam. Tuy nhiên, cũng sẽ có sự khác biệt về mức học phí giữa các trường nhỏ và những trưởng thành phố.

Mức học phí trung bình của các khóa học đối với du học sinh Trung Quốc rơi vào khoảng dưới đây:

 • Phí học tiếng Trung: từ 1500 đến 4000 USD/năm
 • Phí học tại các trường Đại Học: từ 2000 đến 4000 USD/ năm
 • Phí học Thạc Sĩ hoặc Tiến Sĩ: từ 3000 đến 4000 USD/năm

Ngoài ra, đối với các trường có ngành nghệ thuật sẽ có mức phí thấp hơn so với những trường dạy chương trình khoa học và kỹ sư. Và các trường tư ở Trung Quốc đương nhiên sẽ có mức phí tương đối cao hơn nhiều với các trường công lập.

Học phí du học Trung Quốc

Chi phí sinh hoạt

Đối với du học tại Trung Quốc nhìn chung thấp hơn những nước phát triển khác. Tuy nhiên, chi phí cụ thể còn phụ thuộc vào thành phố và lối sống của cá nhân du học sinh. Đa số các trường học tại Trung Quốc sẽ có nhà ăn ngay trong trường, bạn sẽ được cung cấp 3 bữa ăn dinh dưỡng với mức chi phí phù hợp.

Nếu bạn là du học sinh học tại ở thành phố Quảng Tây hay Nam Ninh thì mức phí sinh hoạt rơi vào tầm 200 USD mỗi tháng. Còn đối với những thành phố lớn như Thương Hải, Bắc Kinh hay Quảng Châu sẽ có mức phí cao hơn nhiều và sẽ cần khoảng 500 USD mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn sẽ còn có các chi phí khác như chi phí di chuyển các phương tiện công cộng khoảng từ 31,5 USD đến khoảng 79 USD cho việc đi lại mỗi tháng, tùy theo loại phương tiện và số lượng chặng đường. Khi đến với Trung Quốc sẽ có rất nhiều loại phương tiện công cộng bạn có thể lựa chọn để đi lại như: Tàu cao tốc, xe điện, xe buýt, tàu điện ngầm.

Bảo hiểm và y tế

Chi phí bảo hiểm y tế tại Trung Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của người tham gia.

Phần phí bảo hiểm do người tham gia đóng góp phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của người tham gia.

 • Người dưới 18 tuổi: Không phải đóng phí bảo hiểm.
 • Người từ 18 đến 60 tuổi: Phí bảo hiểm dao động từ 0,03 nhân dân tệ (khoảng 0,005 USD) đến 0,3 nhân dân tệ (khoảng 0,047 USD) mỗi tháng.
 • Người trên 60 tuổi: Phí bảo hiểm dao động từ 0,05 nhân dân tệ (khoảng 0,007 USD) đến 0,5 nhân dân tệ (khoảng 0,079 USD) mỗi tháng.

Chi phí bảo hiểm y tế tại Trung Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Visa và giấy tờ

Giấy tờ cơ bản cần có nếu muốn xin visa du học Trung Quốc:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 • Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT (dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
 • Chứng chỉ tiếng Trung (nếu có)
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp tỉnh trở lên
 • Hoàn thành đơn đăng ký của trường muốn nhập học
 • Hoàn thành đơn xin visa.

Chi phí cụ thể cho một số loại visa du học Trung Quốc

 • Visa X1: 40 USD (lệ phí Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán) + 30 USD (phí dịch vụ Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc) = 70 USD.
  Visa X2: 40 USD (lệ phí Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán) + 30 USD (phí dịch vụ Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc) + 100 USD (phí visa điện tử) = 170 USD.

Cách giảm chi phí hiệu quả

Tìm kiếm học bổng

Thay vì lo lắng du học trung quốc mất bao nhiêu tiền, giải pháp đưa ra hiệu quả đó là săn học bổng du học Trung Quốc. Săn học bổng là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm chi phí du học. Có nhiều loại học bổng khác nhau dành cho du học sinh, bao gồm học bổng của chính phủ, học bổng của trường học và học bổng của các tổ chức phi chính phủ.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Chi phí du học Trung Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trường học, ngành học và thời gian học tập. Do đó, bạn nên chọn trường học và ngành học phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ưu tiên các trường học công lập tại Trung Quốc thì sẽ có mức phí thấp hợp và cũng sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Chia sẻ nhà và chi phí

Đối với du học sinh thường sẽ được đăng ký ở tại ký túc xá trong trường dành cho du học sinh. Nếu như bạn lựa chọn thuê trọ bên ngoài thì bạn nên lựa những nhà trọ gần trường để tiết kiệm được chi phí đi lại hoặc chia sẻ tiền nhà bằng cách ở ghép với bạn bè của mình.

Nếu những bạn du học sinh có người thân đang sinh sống tại Trung Quốc là một điều tuyệt vời để tiết kiệm được chi phí nhà ở của mình và vừa có không khí quê hương khi gặp người thân. Ngoài ra, để giảm bớt chi phí hằng tháng bạn có thể lựa chọn nấu ăn tại nhà để đảm bảo được khẩu vị ăn uống khi mới sáng và tiết kiệm tiền ăn ở bên ngoài.

Tìm kiếm việc làm thêm

Tìm kiếm việc làm thêm là một cách hiệu quả để kiếm thêm tiền trang trải chi phí du học. Bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng, khách sạn hoặc các công ty khác. Tại Trung Quốc cũng có nhiều những quán ăn do người Việt Nam làm chủ nếu bạn chưa thành thạo tiếng Trung, lựa chọn những nơi có chủ là người Việt sẽ phù hợp với bạn hơn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Xem thêm: Khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa Trung Quốc

Tìm kiếm việc làm thêm

Cập nhật thông tin du học Trung Quốc đầy đủ nhất tại Du học Quốc tế

Công ty cổ phần Du Học Quốc Tế được thành lập vào năm 1998, đến nay trung tâm đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều bên và đặc biệt là đối với các bạn học sinh, cùng với phụ huynh. Tại Du học Quốc tế, bạn có thể tìm thấy những thông tin du học Trung Quốc đầy đủ và chính xác nhất, bao gồm:

 • Thông tin về các trường đại học và cao đẳng Trung Quốc
 • Thông tin về các ngành học tại Trung Quốc
 • Thông tin về học bổng du học Trung Quốc
 • Thông tin về thủ tục du học Trung Quốc
 • Thông tin về chi phí du học Trung Quốc

Ngoài ra, Du học Quốc tế còn cung cấp các dịch vụ tư vấn du học chuyên nghiệp, bao gồm:

 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp
 • Tư vấn xin học bổng du học Trung Quốc
 • Hỗ trợ làm hồ sơ du học
 • Hỗ trợ xin visa du học Trung Quốc
 • Hỗ trợ tìm nhà ở và sinh hoạt tại Trung Quốc

Du học Quốc Tế là một trong những đơn vị bạn có thể tin cậy vì được cam kết cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ cho bạn. Những vấn đề lo lắng hoặc thắc mắc liên quan sẽ có bên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình cho bạn, đem đến hiệu quả công việc và sự hài lòng nhất từ phía khách hàng. Nếu bạn đang quan tâm về những vấn đề như du học trung quốc cần bao nhiêu tiền? Làm sao để đăng ký visa du học Trung Quốc? Muốn du học nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn có thể tìm đến trung tâm Du học Quốc tế để được hỗ trợ cung cấp thông tin chính xác.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 3, số 41 phố Vạn Bảo, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội
 • SĐT: 0918 65 63 63
 • Email: [email protected]
 • Website: https://duhocquocte.vn/

Bài viết chia sẻ với bạn về những thông tin về việc du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Làm cách nào để giảm chi phí khi đi du học tại Trung Quốc. Nếu có thêm thông tin muốn tìm hiểu hoặc bất kỳ thắc mắc bạn có thể tìm đến trung tâm Du học Quốc Tế để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...