Trọn bộ kinh nghiệm xin visa Pháp từ A-Z cho người mới

Trọn bộ kinh nghiệm xin visa Pháp từ A-Z cho người mới

Xin visa Pháp là thủ tục quan trọng giúp chúng ta hoàn thành hồ sơ đi đến nước Pháp. Cũng vì vậy nên bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết để thực hiện thủ tục được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Tất cả sẽ được Du học Quốc Tế chia sẻ qua nội dung bên dưới đây, bạn có thể theo dõi để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Các loại visa đi Pháp thông dụng nhất

Để đặt chân đến nước Pháp, bạn cần thực hiện thủ tục xin visa nhằm đáp ứng điều kiện của chính phủ. Hiện nay có 2 loại visa thông dụng nhất mà thường được lựa chọn là visa lưu trú ngắn hạn, dài hạn. Cụ thể thông tin của 2 loại này như sau:

Visa lưu trú ngắn hạn

Visa Pháp diện lưu trú ngắn hạn hay còn được gọi là visa Schengen. Đây là loại visa thực hiện cho mục đích du lịch, tham gia hội thảo hay công tác với tối đa 90 ngày. Mọi hình thức lưu trú lúc này không được quá hạn theo quy định của visa.

Theo đó, người sở hữu visa ngắn hạn sẽ được ở trong một khu vực nhất định như nội thành thành phố. Họ không được di chuyển đến các bang khác nhau, đây là quy định của chính phủ để đảm bảo an ninh.

Visa lưu trú ngắn hạn được nhiều người quan tâm

Visa lưu trú dài hạn

Một dạng visa Pháp được nhiều người sử dụng để quá cảnh sang nước khác để đi du học Pháp hoặc lưu trú lâu dài tại Pháp như visa dài hạn. Đây là loại visa giúp người sở hữu có thể đến các khu vực khác, cư trú lâu dài trên 90 ngày. Ở dạng visa này bạn cũng có thể thực hiện được việc di chuyển theo quy định riêng biệt.

Tuy nhiên để có thể được cấp visa này thì khi tới nước Pháp, bạn cần đến tổ chức OFII hoặc đại sứ quán Pháp để hoàn tất. Theo đó, họ sẽ yêu cần bạn trình diện hoàn cảnh, thông tin, cuối cùng là được hoàn thành đánh dấu mộc hộ chiếu.

Xin visa Pháp dài hạn có nhiều yêu cầu cần được đảm bảo
Xin visa Pháp dài hạn có nhiều yêu cầu cần được đảm bảo

Hồ sơ xin visa đi Pháp bao gồm những gì?

Khi thực hiện xin visa Pháp cho mục đích du học, du lịch,… bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ chuyên biệt để hoàn thiện thủ tục. Điểm qua một số loại giấy tờ cần thiết cho việc xin visa này để người mới có thể dễ dàng chuẩn bị được tốt nhất:

Chứng minh thân nhân

Hồ sơ xin visa Pháp không thể thiếu được chứng minh thân nhân để đảm bảo bước đầu để thực hiện công tác này. Đầu tiên, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, hình ảnh 3,5 x 4,5 cm, nền trắng và có hiệu lực dưới 6 tháng. Đồng thời, hộ chiếu cần 2 trang trống, hạn tối thiểu 6 tháng.

Thứ hai là bạn cần chứng minh thân nhân bằng cách nộp thư mời của người bảo lãnh, tình trạng lưu trú hoặc passport. Diện này dành cho những ai thực hiện du lịch, lưu trú cùng người đã có người thân tại Pháp.

Chứng minh thân nhân là bước quan trọng khi xin visa
Chứng minh thân nhân là bước quan trọng khi xin visa

Chứng minh mục đích di chuyển

Bạn cần cung cấp thêm hồ sơ giấy tờ chứng minh cho mục đích di chuyển đến nước Pháp. Điển hình như thư mời của doanh nghiệp trụ sở pháp, văn bản đề cử công tác, thông tin bằng chứng hoạt động giữa công ty Việt và Pháp,…

Ngoài ra, người thực hiện xin visa Pháp theo diện du lịch cũng cần phải trải qua việc chứng minh cho mục đích của mình. Chẳng hạn như đi để trải nghiệm, thực hiện vlog hay lý do không vi phạm quy định của chính phủ.

Chứng minh tài chính

Người thực hiện xin visa du lịch Pháp hay mục đích nào cũng cần thực hiện chứng minh tài chính. Với hồ sơ này, bạn cần chuẩn bị 1 bản photo sổ tiết kiệm tối thiểu là 5000 USD và bản xác nhận từ ngân hàng.

Cùng với đó là hồ sơ sao kê chứng minh số dư tài khoản tương đương. Ngoài ra còn có thêm sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (kèm bản dịch thuật công chứng) nếu có tài sản. Đồng thời là bản photo giấy tờ chủ sở hữu xe ô tô, nhà, tài sản lớn,… tùy vào từng thời điểm, đối tượng.

Chứng minh tài chính rõ ràng để xin visa đi Pháp thuận lợi
Chứng minh tài chính rõ ràng để xin visa đi Pháp thuận lợi

Xem thêm: [Update 2023] Chi phí du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

Chứng minh công việc

Hồ sơ thực hiện xin visa Pháp bao gồm giấy tờ chứng minh công việc hiện tại của bạn. Trong đó bao gồm giấy phép kinh doanh, hồ sơ thuế, sao kê tài khoản công ty ít nhất 3 tháng,… Đối với diện học sinh, sinh viên thì có thể in đơn xin phép xác nhận theo học, đơn xin phép nghỉ tại trường. Còn diện người lao động đã về hưu thì cần hồ sơ sổ hưu.

Lên lịch trình chuyến đi

Trong hồ sơ, bạn cần phải cung cấp toàn bộ lịch trình cho đơn vị thực hiện cấp visa. Điều này nhằm giúp họ có thể nắm bắt và theo dõi được hành trình của bạn. Trong đây bao gồm các thông tin đặt phòng khách sạn, vé máy bay, các địa điểm tham quan, khu vực checkin, lịch trình ăn uống,… Từ đó chính chủ, đại sứ quán mới đối chiếu hành trình thực tế và điều bạn đã cung cấp có chuẩn xác hay không.

Lên lịch trình rõ ràng và cụ thể để xin visa dễ dàng hơn
Lên lịch trình rõ ràng và cụ thể để xin visa dễ dàng hơn

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Pháp đầy đủ

Bên cạnh những giấy tờ tùy thân, thủ tục xin visa Pháp còn yêu cầu một số vấn đề, quy trình khác như thị thực, lịch hẹn, điểm nộp hồ sơ, theo dõi kết quả,… Vậy để hành trình đến nước Pháp diễn ra dễ dàng, bạn cần trang bị thông tin bao gồm như sau:

Xác định loại thị thực

Hiện nay có 2 loại thị thực chủ yếu khi xin visa du lịch Pháp bao gồm thị thực ngắn hạn và thị thực dài hạn. Đối với loại ngắn hạn thì công dân tại Việt Nam cần hoàn tất hồ sơ tối thiểu 21 ngày trước khi bắt đầu chuyến đi. Khoảng thời gian có thể nộp thị thực tối đa là 6 tháng nên bạn có thể cân nhắc sắp xếp trước.

Một loại thị thực thứ hai là dài hạn, đáp ứng việc nộp hồ sơ tối thiểu 1 tháng trước ngày bắt đầu khởi hành. Ở loại thị thực này thì khoảng thời gian có thể nộp hồ sơ là trong vòng 3 tháng trước chuyến đi. Vậy nên bạn cần chuẩn bị trước để tránh những ảnh hưởng gây gián đoạn.

Điền đơn xin thị thực

Trước hành trình đến nước Pháp, bạn cần trang bị thủ tục xin visa Pháp để được đặt chân tại quốc gia này. Để hoàn tất việc xin visa, bạn cần điền đơn một cách đầy đủ để đơn vị có thể kiểm duyệt và cấp giấy. Theo đó, thị thực bắt buộc những nội dung chính bao gồm:

  • Kế hoạch của người xin thị thực.
  • Thông tin cá nhân người xin thị thực.
  • Thông tin về visa được cấp gần đây nhất.
  • Địa chỉ lưu trú, tạm trú.
  • Thông tin liên hệ khi bạn đến với nước Pháp.

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ là điều kiện để hoàn thành việc xin visa Pháp mà bạn không thể bỏ qua. Có một lưu ý rằng mọi hồ sơ xin visa ngắn hạn đều cần được dịch thuật công chứng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Điểm qua một số thông tin hồ sơ như sau:

  • Giấy tờ thân nhân: Ảnh visa đi Pháp, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (bản chính, bản sao công chứng), giấy chứng minh nhân dân, tình trạng hôn nhân, sơ yếu lý lịch.
  • Hồ sơ chứng minh công việc: Các thông tin liên quan đến công việc bạn đang làm việc. Điển hình như bảng lương, hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh, giấy báo thuế, thẻ học sinh sinh viên,…
  • Chứng minh tài chính: Dù bạn nộp hồ sơ xin visa Pháp ở đâu thì cũng đều cần giấy tờ về số dư ngân hàng, kê khai tài sản,..
  • Hồ sơ liên quan đến hành trình chuyến đi: Vé máy bay, thủ tục đặt phòng khách sạn, bảo hiểm, lịch trình cụ thể,…
Nhiều giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa nhanh chóng
Nhiều giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa nhanh chóng

Đặt lịch hẹn

Khi hoàn tất các thủ tục, bạn cần đặt lịch hẹn để nộp đơn xin visa Pháp tại TPHCM hoặc Hà Nội theo nơi sinh sống. Khi đó, người thực hiện xin visa sẽ được tiếp nhận, cung cấp thông tin và giấy hẹn. Lúc này bạn có thể in giấy hẹn (nếu thông tin qua mail) và mang theo tại điểm tiếp nhận.

Nộp hồ sơ

Vào thời điểm trên giấy hẹn, bạn mang hồ sơ đến các đơn vị để xin visa đi Pháp và lấy sinh trắc học. Thông thường, người xin visa cần in dấu vân 10 ngón tay và hình chụp. Các trường hợp đặc biệt như không thể in đủ dấu tay, diện khuyết tật hoặc đang bị chấn thương. Song, họ vẫn cần được chụp hình để giữ lại thông tin dữ liệu cho sau này.

Theo dõi và nhận kết quả xin visa

Khi hoàn tất các quy trình trên, người xin visa Pháp sẽ theo dõi và nhận kết quả của mình. Bạn có thể kiểm tra hành trình xử lý đơn của mình qua website nơi đã nộp hồ sơ. Ngoài ra đương đơn có thể liên hệ đến số điện thoại, email hoặc đến trực tiếp. Đến lúc có kết quả thì người xin visa sẽ nhận về thông báo đến nơi lấy hộ chiếu.

Theo dõi và chờ kết quả là bước cuối cùng khi xin visa đi Pháp
Theo dõi và chờ kết quả là bước cuối cùng khi xin visa đi Pháp

Visa đi Pháp có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

Nhiều người đặt ra câu hỏi là khi hoàn thành việc xin visa Pháp thì thời gian hiệu lực bao lâu. Vậy để giải đáp cho những thắc mắc này, chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết bên dưới đây:

Thời gian giải quyết hồ sơ visa đi Pháp bao lâu?

Trên thực tế chúng ta không thể trả lời được chính xác thời gian giải quyết hồ sơ visa Pháp. Bởi thông tin này còn dựa vào từng đơn vị, thời điểm và yêu cầu riêng từ đại sứ quán, chính phủ,… Theo đó, dù bạn nộp hồ sơ xin visa Pháp ở đâu thì cũng cần theo dõi và tìm hiểu kỹ thông tin, giai đoạn và quy trình. Tốt hơn hết thì đương đơn hãy chuẩn bị giấy tờ trước 2 tháng để chuyến đi không bị gián đoạn.

Theo dõi và chờ kết quả là bước cuối cùng khi xin visa đi Pháp
Theo dõi và chờ kết quả là bước cuối cùng khi xin visa đi Pháp

Quy định ở lệ phí cấp visa đi Pháp chi tiết

Khi bạn xin visa Pháp tại TPHCM hay Hà Nội hoặc bất kỳ điểm nào đều cần đóng một khoản lệ phí. Đây là mức thỏa thuận của cơ quan lãnh sự và đơn vị tiếp nhận hồ sơ du lịch. Ở mỗi đơn vị sẽ có quy định riêng về mặt chi phí, nhưng không chênh lệch quá nhiều, thông thường dao động khoảng từ 900.000 VNĐ đến 950.000VNĐ.

Kinh nghiệm xin visa Pháp đã được chia sẻ cho những ai chuẩn bị cho hành trình đến nước Pháp của mình. Có thể thấy rằng bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều hồ sơ và thủ tục nên hãy dành thời gian để thực hiện quy trình tốt nhất. Hy vọng từ đây, bạn sẽ thực hiện được thuận lợi, dễ dàng hơn công tác chuẩn bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...