[Update 2023] Chi phí du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

[Update 2023] Chi phí du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền hiện đang là thắc mắc của nhiều du học sinh. Bởi hơn hết, chi phí là yếu tố cần phải quan tâm khi chuẩn bị cho hành trình du học. Cập nhật tình hình mới nhất về du học Pháp sẽ giúp bạn nắm bắt chi tiết về chi phí, điều kiện, học bổng,…Từ đây bạn có thể tự tin hơn để thực hiện hành trình học tập của mình tại đất nước này. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây cùng Du học Quốc Tế nhé!

Có nên đi du học Pháp hay không?

Nhiều bạn trẻ thường đặt ra câu hỏi có nên du học Pháp hay không, lợi ích ở đất nước này như thế nào. Để có thể đưa ra lời giải đáp được toàn diện, hãy cùng điểm qua một số đặc điểm nổi bật khi du học tại đây như:

 • Nền giáo dục của Pháp nằm top đầu thế giới, bằng cấp đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Đồng thời các kỹ thuật viên, giảng viên, giáo diện được chọn lọc và thường xuyên thực hiện bồi dưỡng.
 • Đi du học Pháp cần bao nhiêu tiền không còn là gánh nặng khi được đơn vị chính phủ Pháp hỗ trợ lên đến 60% mỗi năm, mức phí cũng khoảng 6.000 – 10.000 Euro.
 • Môi trường sống ở Pháp cực kỳ chất lượng với khung cảnh đời sống như trong mơ. Đồng thời có rất nhiều du học sinh từ thế giới nên an sinh xã hội rất để thích nghi.
 • Tiềm năng việc làm rất cao vì bằng cấp ở nước Pháp vô cùng danh giá. Bạn có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội và đưa ra những lựa chọn về ngành nghề riêng biệt.
Du học Pháp là lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ
Du học Pháp là lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ

Những điều kiện cơ bản du học Pháp 2023

Để có thể du học Pháp, người học cũng cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Đây là những yếu tố liên quan mật thiết đến tính chất điểm số, điều kiện ngoại ngữ,…Theo đó, du học Pháp 2023 cần các yếu tố như sau:

 • Điều kiện về điểm số theo cấp bậc đào tạo riêng biệt. Đồng thời bạn cũng cần đáp ứng yếu tố về vấn đề ngoại ngữ theo tiêu chuẩn IELTS.
 • Độ tuổi có thể du học Pháp là từ 6 tuổi trở lên. Đối với diện dưới 18 tuổi thì cần có cha mẹ, người bảo lãnh riêng. Người thực hiện du học cần chuẩn bị hồ sơ riêng về điều kiện du học này.
 • Yếu tố tài chính học phí cũng là điều kiện quan trọng trong quá trình thực hiện du học.
 • Đối với diện theo học bổng thì bạn cũng cần thực hiện đủ hồ sơ, đáp ứng theo từng quy định của trường đại học đó.
Cập nhật các điều kiện cơ bản để du học Pháp thuận lợi
Cập nhật các điều kiện cơ bản để du học Pháp thuận lợi

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

Chi phí là yếu tố quan trọng được du học sinh quan tâm, nhằm đảm bảo quá trình học tập của mình tốt hơn. Theo đó, ngoài yếu tố học phí định kỳ thì gia đình còn cần chuẩn bị mức phí sinh hoạt, phát sinh, thăm khám sức khỏe,…Vậy du học Pháp có tốn tiền không? Khoản phí như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời bên dưới đây:

Học phí

Khoản đầu tiên cần phải chi trả, giải đáp cho thắc mắc du học Pháp cần bao nhiêu tiền chính là học phí. Bạn cần phải chuẩn bị để thực hiện đóng cho nhà trường trước khi tiến hành theo học tại đây. Tùy vào từng ngôi trường, nhóm ngành đào tạo mà mức học phí có phần chênh lệch. Điểm qua một số hạn mức của từng điểm trường như sau:

 • Dự bị tiếng Pháp: Khoảng 2000 – 8000 Euro/năm.
 • Dự bị đại học: Từ 5500 Euro/năm trở lên.
 • Cử nhân (trường công lập): Từ 170 đến 2770 Euro/năm.
 • Thạc sĩ (trường công lập): Từ 243 đến 3770 Euro/năm.
 • Tiến sĩ (trường công lập): Khoảng 380 Euro/năm.
 • Diện trường tư: Khoảng từ 4000 đến 12000 Euro/năm.
Cập nhật học phí để xác định du học Pháp cần bao nhiêu tiền
Cập nhật học phí để xác định du học Pháp cần bao nhiêu tiền

Phí sinh hoạt

Trả lời cho câu hỏi đi du học Pháp cần bao nhiêu tiền không chỉ dừng lại ở học phí. Hơn hết bạn còn cần chuẩn bị thêm phí sinh hoạt hàng tháng với các loại chi trả như nhà ở, thuốc thang, nhu yếu phẩm,…Theo đó, du học sinh có thể chủ động tăng, giảm chi tiêu này để phù hợp hơn với kinh tế gia đình. Cụ thể cùng điểm qua những mức phí sinh hoạt cơ bản như sau:

 • Giá thuê nhà: Ở Pháp thì chính phủ hỗ trợ 30% đến 50% chi phí nhà ở cho sinh viên dưới 26 tuổi. Bạn có thể thuê ở dạng ký túc xá, coloc ở thành phố lớn, nhỏ tùy vào điều kiện. Mức chi trả cũng có phần chênh lệch khoảng từ 300 đến 500 Euro/tháng.
 • Giá thực phẩm: Nếu bạn chọn ăn trưa tại căn tin trường học thì có thể hỗ trợ giảm đến 50% chi phí ăn uống. Như vậy bình quân việc chi trả cho thực phẩm lúc này rơi vào khoảng 200 đến 300 Euro/tháng.
 • Giá phương tiện đi lại: Bạn có thể được hỗ trợ 50% chi phí di chuyển bằng công cộng như bus, tàu hỏa,…Theo đó, mức giá lúc này cơ bản là 60 đến 120 Euro/tháng.
 • Nhu yếu phẩm cần thiết: Ngoài chi phí ăn ở, bạn cần chuẩn bị thêm chi phí nhu yếu phẩm, thuốc thang phát sinh. Giải đáp cho thắc mắc du học Pháp cần bao nhiêu tiền thì ở nhu yếu phẩm cần chuẩn bị từ 100 đến 200 Euro/tháng.
Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp được cập nhật chi tiết và đầy đủ
Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp được cập nhật chi tiết và đầy đủ

Chi phí khác

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền không chỉ là thắc mắc của học sinh mà còn là vấn đề của gia đình. Vậy để chuẩn bị được đầy đủ, chỉn chu nhất thì nên có thêm những khoản chi tiêu phát sinh. Bao gồm chi phí bảo hiểm nhà, bảo hiểm bổ sung, gia hạn visa Pháp năm đầu,…Cụ thể gồm:

 • CVEC: Đây là mức phí của sinh viên đóng góp vào quá trình phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng và môi trường học tập. Vào đầu năm học, bạn phải đóng khoản này trước để chuẩn bị cho hành trình học tập sau này.
 • Chi phí bảo hiểm nhà: Tại Pháp, người đang sinh sống, lưu trú cần đóng bảo hiểm định kỳ. Mức phí này rơi vào khoảng từ 50 Euro/năm trở lên.
 • Mức phí visa: Chuẩn bị cho tem phí gia hạn visa năm đầu vào khoảng 60 Euro/năm.
Nhiều chi phí phát sinh khác cần bỏ ra khi du học Pháp
Nhiều chi phí phát sinh khác cần bỏ ra khi du học Pháp

Cách giảm chi phí khi đi du học Pháp

Nhằm giảm thiểu chi phí học tập, nhiều bạn trẻ thường lựa chọn hướng săn học bổng, đi làm thêm hay chọn trường phù hợp. Đây là những các cách tối ưu để chuẩn bị cho hành trình du học được tiết kiệm nhất có thể. Cùng điểm qua như sau:

Xin học bổng du học

Đừng lo lắng đi du học Pháp mất bao nhiêu tiền vì đã có học bổng – phương thức giúp giảm thiểu chi phí tối ưu cho quá trình học tập. Khi sở hữu học bổng, bạn sẽ hưởng nhiều đặc quyền liên quan đến yếu tố học tập, sinh hoạt. Tuy nhiên để có thể xin được học bổng Pháp thì bạn cần chú trọng đến một số vấn đề sau:

 • Điều kiện về học tập, khả năng ngoại ngữ: Thông thường điểm GPA cần đạt từ 8 trở lên, ngoại trừ học bổng Accueil, Ambassade không quá chú trọng điểm. Ngoài ra nên có bằng DELF C1 hoặc B2.
 • Nộp hồ sơ và bài luận: Bạn có hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp từ tháng 11 đến tháng 4 năm kế tiếp. Điều kiện để nhận học bổng ở đất nước này đòi hỏi bài luận ấn tượng, nổi trội hơn những người khác.
 • Khả năng ứng xử: Việc có lãnh được học bổng hay không còn phụ thuộc vào yếu tố bạn có thoải mái, thể hiện kiến thức, khôn khéo khi trả lời phỏng vấn hay không. Đồng thời để dễ đạt học bổng hơn thì bạn cần thêm thư giới thiệu từ giáo viên, giảng viên Việt Nam.
Xin học bổng giúp tiết kiệm chi phí khi đi du học tại Pháp
Xin học bổng giúp tiết kiệm chi phí khi đi du học tại Pháp

Tìm kiếm việc làm thêm tại Pháp

Đi du học Pháp mất bao nhiêu tiền không còn là điều khiến bạn lăn tăn, suy nghĩ nếu có giải pháp hỗ trợ. Một trong đó là việc làm thêm sẽ giúp cho người học có thêm một phần tiền trang trải cuộc sống. Bạn cũng sẽ thoải mái hơn với những khoản chi liên quan đến giải trí, mua sắm hay phát sinh. Đồng thời đi làm thêm ở Pháp cũng giúp cho người học mở rộng mối quan hệ và kết nối cùng nhiều người hơn.

Pháp là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, không khó để bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm. Thông thường công việc như giao bánh pizza, đưa thư, phục vụ quán cafe,…được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Theo đó, mức lương trung bình tại Pháp trong thời điểm hiện tại dao động từ 8 – 15 Euro/giờ. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và tìm địa điểm làm việc uy tín, tránh gặp phải rủi ro.

Kiếm việc làm thêm có thêm chi phí khi đi du học tại Pháp
Kiếm việc làm thêm có thêm chi phí khi đi du học tại Pháp

Cân nhắc chọn trường có học phí thấp

Nếu bạn thắc mắc du học Pháp có tốn tiền không thì câu trả lời là có. Pháp là một quốc gia có đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất và thuận tiện để phát triển tương lai. Song song đó, đây cũng là khu vực có điều kiện địa lý thuận theo du lịch, kinh tế…Vậy nên đời sống giáo dục đã được đầu tư rất nhiều, dẫn đến mức học phí cao. Tuy nhiên không phải ngôi trường nào cũng có học phí nhiều như vậy.

Như vậy, du học sinh có thể thực hiện tìm hiểu thông tin trước và so sánh với tình hình học phí chung. Nếu gia đình vẫn còn gặp vấn đề tài chính thì nên cân nhắc việc lựa chọn học tại ngôi trường học phí thấp, công lập,…Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, tránh thất thoát quá nhiều ở một ngôi trường quá cao cấp.

Cân nhắc và tham khảo trường có học phí thấp khi du học
Cân nhắc và tham khảo trường có học phí thấp khi du học

Kinh nghiệm xin học bổng du học Pháp mới nhất

Xin học bổng du học Pháp là lựa chọn phù hợp để giúp tiết kiệm tối ưu chi phí. Song, đây là một hành trình khó khăn đòi hỏi kiến thức, kỹ năng cao. Bạn cần phải thực hiện thủ tục, cách thức một cách tối ưu nhất. Vậy hãy tích lũy một số kinh nghiệm khi xin học bổng như sau:

 • Chuẩn bị tâm lý thật tự tin và vững vàng để không bị xao nhãng khi xin học bổng.
 • Nghiên cứu, nắm chắc các thông tin về từng loại học bổng theo từng trường học khác nhau.
 • Bạn cần tìm kiếm một trung tâm uy tín để giúp bạn xin học bổng dễ dàng, đạt quy trình tối ưu.
 • Hãy nắm bắt điều kiện của từng loại học bổng khác nhau.
 • Kiểm tra lại hồ sơ thật kỹ lưỡng và nộp trước thời hạn càng sớm, càng tốt.
Có kinh nghiệm giúp việc xin học bổng đạt hiệu quả cao
Có kinh nghiệm giúp việc xin học bổng đạt hiệu quả cao

Như vậy bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc du học Pháp cần bao nhiêu tiền cùng những thông tin liên quan. Hy vọng rằng từ nội dung được chia sẻ, gia đình du học sinh thuận tiện chuẩn bị mức phí phù hợp. Đồng thời phía người học cũng dễ dàng vạch ra kế hoạch để giúp cuộc sống du học thêm thoải mái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...